นายสุชาครีย์ สุคำภา อั๋น
นายสุชาครีย์ สุคำภา อั๋น


 

อาการมะเร็งปากมดลูก
มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่พบมากในผู้หญิง และยังเป็นมะเร็งเพียงชนิดเดียวที่พบสาเหตุการเป็น โรคมะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่เกิดจากเชื้อไวรัส HPV ซึ่งไวรัสชนิดนี้สามารถติดต่อได้ทางผิวหนัง ซึ่งจะแฝงอยู่ในร่างกายเราเป็นระยะเวลาสิบกว่าปี แต่มะเร็งปากมดลูกสามารถป้องกันได้ เพียงแค่เรารู้อาการของโรคนี้ ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกตามเวลาที่กำหนดสามารถพบได้ก่อนว่าเป็นโรคนี้หรือไม่ และรักษาได้ทันท่วงที 
อาการของมะเร็งปากมดลูกมีอะไรบ้าง
1.มีอาการมดลูกเน่าเปื่อย : โดยปกติแล้วผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกจะมีอาการมดลูกเน่าเปื่อย ซึ่งอาการนี้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดมะเร็ง สามารถทำการตรวจแป๊ปสเมียร์เพื่อวินิจฉัยได้
2.มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออก : การที่มีเลือดออกในขณะที่มีเพสสัมพันธ์นั้นเป็นอาการเด่นของมะเร็งปากมดลูกประมาณ 70-80% ของผู้ป่วยจะมีเลือดออกทางช่องคลอด โดยเฉพาะขณะที่มีเพสสัมพันธ์หรือตอนตรวจแผนกสูตินรีเวช หรือ ตอนเบ่งอุจจาระ ทางช่องคลอดจะมีของเหลวไหลออกมาพร้อมกับเลือด

นายสุชาครีย์ สุคำภา อั๋น3.ช่องคลอดมีเลือดออกผิดปกติ : ผู้หญิงที่หมดประจำเดือนมานานแล้ว แล้วพบว่ามีเลือดออกโดยไม่มีสาเหตุอย่างกะทันหัน เลือดนั้นมีปริมาณไม่มากอีกทั้งไม่มีอาการปวดท้องหรือปวดเอว เป็นต้น อาการเหล่านี้มักจะถูกละเลยได้ง่าย แต่นี่คือสัญญาณบ่งบอกถึงมะเร็งปากมดลูกในระยะเริ่มต้น ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนที่พบอาการเหล่านี้สามารถไปตรวจที่แผนกสูตินรีเวชได้ หรืออาศัยการส่องกล้องผ่านทางช่องคลอดตรวจเพื่อความแน่นอน
4.มีอาการปวด: ผู้ป่วยจะมีอาการปวดบริเวณท้องส่วนล่างหรือบริเวรกระดูกสันหลังเอว ในบางครั้งอาจจะปวดท้องส่วนบน ส่วนต้นขาและสะโพก ในช่วงมีประจำเดือน การอุจจาระหรือมีเพศสัมพันธ์จะปวดหนักมากกว่าเดิม โดยเฉพาะเมื่อมีการขยายบริเวณอักเสบของมดลูกหรือกระจายไปตามเอ็นกว้างของมดลูกส่วนล่าง กลายเป็นการอักเสบเรื้อรังของเนื้อเยื่อที่ติดอยู่กับมดลูก และเมื่อตอนที่ผนังเชิงกรานด้านข้างของมดลูกหนาขึ้น จะเจ็บยิ่งกว่าเดิม ทุกครั้งที่สัมผัสมดลูก ก็จะปวดบริเวณกระดูกเชิงกราน ผู้ป่วยบางรายมีอาการคลื่นไส้ด้วย

5.ของเหลวไหลออกมาทางช่องคลอดมากขึ้น: โดยประมาณ 75-85% ของผู้ป่วยจะมีระดับของของเหลวเพิ่มขึ้นมากน้อยไม่เหมือนกัน สาเหตุหลักนั้นมาจากการกระตุ้นของต่อมน้ำนม การหลั่งสารของต่อมปากมดลูก มีตกขาวลักษณะเหนียวรวมถึงมีกลิ่นและมีสีที่ผิดปกติ เป็นอาการที่บ่งบอกมะเร็งปากมดลูกระยะเริ่มแรก สามารถตรวจโดยการส่องกล้องทางช่องคลอดได้หรือการทดสอบสารไอโอดีน เป็นต้น
ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งปากมดลูกของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า ถ้าหากพบอาการตามที่กล่าวมาข้างต้น ควรจะรีบไปตรวจที่โรงพยาบาลและรีบดำเนินการรักษา


นายสุชาครีย์ สุคำภา อั๋นหมายเหตุ : ข้อมูลใช้เพียงการอ่านประกอบเท่านั้น ข้อมูลนี้ไม่สามารถนำไปอ้างอิงว่า เป็นหลักฐานการตรวจการรักษาทางแพทย์

เครดิตข้อมูล : www.moderncancerth.com
 
 

ชมรมช่างภาพจังหวัดเพชรบูรณ์
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว
-
-
-
 
ชมรมช่างภาพจังหวัดเพชรบูรณ์
      1   2   3     
นายสุชาครีย์ สุคำภา อั๋น