นายสุชาครีย์ สุคำภา อั๋น
ฮีตที่ 5 บุญเดือนห้า : บุญสรงน้ำพระ หรือ ตรุษสงกรานต์
 
    บุญสรงน้ำพระ
เป็นประเพณีเก่าแก่แต่โบราณ หรือจะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าตรุษสงกรานต์ แต่เดิมถือเอาวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 หรือราวๆเดือนเมษายนเป็นวันสรงน้ำพระหรือตรุษสงกรานต์ สมัยโบราณชาวไทยถือเอาวันสงกรานต์เป็นวันขึ้นปีใหม่ และวันทำบุญ เนื่องจากเป็นระยะว่างจากการทำไร่ไถนา จึงจัดเอาวันสงกรานต์เป็นวันทำบุญใหญ่ แล้วเล่นสนุกสนานกันเรียกว่า เล่นนักขัตฤกษ์สงกรานต์ ปัจจุบันปกติวันสงกรานต์จะจัดขึ้นในเดือนเมษายน ระหว่างวันที่ 13 เมษายน ถึง 15 เมษายน เป็นเวลา 3 วัน วันที่ 13 เมษายนเป็นวันต้น คือ วันมหาสงกรานต์ วันที่ 14 เมษายน เป็นวันกลางหรือวันเนา และวันที่ 15 เมษายน เป็นวันสุดท้าย หรือเรียกว่า วันเถลิงศก หรือวันขึ้นปีใหม่ วันสงกรานต์ถือว่าเป็นเทศกาลที่สำคัญ เกี่ยวข้องกับคนไทย เพราะถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ และเป็นการเริ่มต้นชีวิตใหม่ กิจกรรมที่ทำส่วนมากจะมีการสรงน้ำพระพุทธรูป พระสงฆ์ คนแก่ ญาติผู้ใหญ่ และรดน้ำกันเอง และการก่อเจย์ดีทราย


ความเป็นมา  
มีเรื่องเล่าว่า มีเศรษฐีท่านหนึ่ง มีทรัพย์มากแต่ไม่มีบุตร จึงได้จัดทำเครื่องบวงสรวงถึงพระอาทิตย์ พระจันทร์ และทุกอย่างเพื่อให้ได้บุตร แต่ไม่ได้ ครั้นวันหนึ่งเป็นวันนักษัตร ผู้คนไปเล่นกันตามแม่น้ำและที่ต่างๆ มาก เศรษฐีจึงให้บริวาร จัดเครื่องบูชา และดนตรีไปยังต้นไทรฝั่งแม่น้ำ ทำการบูชาขอลูกจากเทวดาบนต้นไทร เทวดาต้นไทร จึงขึ้นไปแจ้งข่าว ให้พระอินทร์ทราบพระอินทร์จึงสั่งธรรมบาลเทพบุตร ลงมาเกิดเป็นลูกเศรษฐี อยู่มาไม่นานภรรยาเศรษฐีตั้งครรภ์ เศรษฐีดีใจมาก เมื่อลูกเกิดมาจึงได้ตั้งชื่อลูกว่า ท้าวธรรมบาลกุมาร และได้สร้างบ้านให้อยู่ใกล้ๆ ต้นไทร ธรรมบาลกุมาร เรียนหนังสือเก่งมาก จบไตรเพทตั้งแต่ยังเด็ก และสามารถรู้ภาษานกและภาษาสัตว์ต่างๆ ได้ดี เพราะอยู่ข้างต้นไทรมาตั้งแต่เด็กๆ และได้เรียนรู้สรรพ เสียงสำเนียงของสัตว์ต่างๆ ที่มากินลูกไทร ธรรมบาลกุมาร จึงได้ตั้งสำนักสอนธรรม ณ ที่นั่น จนมีชื่อเสียง เลื่องลือระเบือไปทุกหนทุกแห่ง ดังไปจนกระทั่งถึงชั้นพรหมบนสวรรค์ ครั้นท้าวกบิลพรหม หรือ ท้าวมหาสงกรานต์ ได้ทราบกิตติศัพท์ธรรมบาลกุมาร จึงลงมาจากพรหมโลก มาแสดงตัวให้รู้แล้วบอกว่า จะถามปัญหา 3 ข้อ ถ้าแก้ได้ ท้าวกบิลพรหม จะตัดศีรษะบูชาธรรมบาลกุมาร แต่ถ้าตอบไม่ได้ก็จะตัดศีรษะธรรมบาลกุมารปัญหา 3 ข้อมีว่า
1. เวลาเช้า ศิริ หรือ ราศีของคนอยู่ที่ใหน
2. เวลาเที่ยง ศิริ หรือ ราศีของคนอยู่ที่ใหน
3. เวลาเย็น ศิริ หรือ ราศีของคนอยู่ที่ใหน
   ธรรมบาลกุมารรับสัญญา แต่ขอเวลาตอบ 7 วัน ซึ่งท้าวกบิลพรหมก็ตกลง ธรรมบาลกุมารค้นหาคำตอบเป็นเวลา 6 วัน จะล่วงแล้วยังหาคำตอบไม่ได้ ร้อนรนไม่เป็นอันอยู่อันกิน จึงหนีเข้าไปนอน ในป่าภายใต้ต้นไม้ใหญ่ที่มีนกอินทรีย์ผัวเมีย ทำรังอยู่ ขณะนั้น ธรรมบาลกุมารได้ยินนกอินทรีย์ตัวเมียถามนกอินทรีย์ตัวผู้ว่า พรุ่งนี้จะไปหากินที่ใหน ซึ่งนกอินทรีย์ตัวผู้ ตอบว่า พรุ่งนี้ท้าวกบิลพรหมจะตัดศีรษะธรรมบาลกุมาร เพราะธรรมบาลกุมารแก้ปัญหา 3 ข้อของเขาไม่ได้ เราไปกินเนื้อ ของธรรมบาลกุมาร นั้น ครั้นแล้วนางนกอินทรีย์จึงถามนกอินทรีย์ตัวผู้ว่า ปัญหา 3 ข้อนั่นท่านรู้หรือ นกอินทรีย์ตัวผู้ตอบว่ารู้ และอธิบายให้ฟังว่า เวลาเช้า ศิริของคนอยู่ที่หน้า คนจึงนิยมน้ำล้างหน้าเพื่อให้ศิริแจ่มใส เวลาเที่ยง ศิริของคนอยู่ที่อก คน จึงนิยมเอาน้ำลูบอกและทาด้วย แป้งกระแจะจันทร์ที่อก เวลาเย็น ศิริของคนอยู่ที่เท้า คนจึงนิยมเอาน้ำล้างเท้า ก่อนเข้านอน ธรรมบาลกุมารได้ฟังดังนั้นก็ดีใจเป็นอย่างยิ่ง รีบวิ่งกลับบ้าน ครั้นท้าวกบิลพรหมมาตามนัดก็แก้ปัญหาให้ฟังได้ ท้าวกบิลพรหม ก็ยอมรับว่าถูก และยอมตัดศีรษะบูชาธรรมบาลกุมารตามสัญญา แต่มีปัญหาอยู่ว่า ถ้าศีรษะของท้าวกบิลพรหมตกลงบนพื้นดิน ไฟจะไหม้ไปทั่วทั้งโลก ถ้าโยนไปในอากาศจะเกิดฝนแล้ง ถ้าทิ้งลงในมหาสมุทรน้ำก็จะแห้ง เพื่อแก้ปัญหานี้จึงเรียกธิดาทั้ง 7 ของตนมาหา และสั่งให้เอาพานแว่นฟ้ามารับศีรษะเมื่อถูกตัด แล้วเชิญเข้าประดิษฐานในมณฑป ณ ถ้ำคันธุลี เขาไกรลาส พร้อมให้เอามาแห่รอบเขาพระสุเมรุราชทุก 365 วัน และวันนั้นก็คือ วันสงกรานต์
 


ชมรมช่างภาพจังหวัดเพชรบูรณ์
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว
-
-
-
 
ชมรมช่างภาพจังหวัดเพชรบูรณ์


  1   2   
นายสุชาครีย์ สุคำภา อั๋น