นายสุชาครีย์ สุคำภา อั๋นประเภทของกีฬา
ประเภททีม
ฮอกกี้
ฟุตบอล

ประเภทบุคคล
คาราเต้
ฟันดาบ
ยูโด
โบว์ลิ่ง
เทควันโด
ว่ายน้ำ
เทนนิืส
แบดมินตัน
ยิมนาสติก
เคนโด้
 
กีฬาคืออะไร
กีฬานั้นประกอบด้วยกิจกรรมปกติหรือทักษะที่อยู่ภายใต้กติกาซึ่งถูกกำหนดโดยความเห็นที่ตรงกันโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อการพักผ่อน การแข่งขัน
ความเพลิดเพลิน ความสำเร็จ การพัฒนาของทักษะ หรือหลายสิ่งรวมกัน กีฬาเป็นกิจกรรมที่ควบคู่กับการแข่งขัน และระบบคะแนนการกีฬามีความ
สำคัญต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน ทั้งในด้านสุขภาพ และพลานามัย และด้านจิตใจ เป็นปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้ประชาชนสามารถ
พัฒนาคุณภาพชีวิตของตนเอง ครอบครัว ชุมชน และสังคม นำไปสู่การมีส่วนร่วมในการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม การเมืองได้อย่างมีประสิทธิภาพ กีฬาถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือ เพื่อสร้างความเข้มแข็งของครอบครัว และชุมชน ในประเทศที่พัฒนาแล้วทั่วโลก จะอาศัยกระบวนการของกีฬา เพื่อสร้างการมีส่วนร่วม เพื่อสร้างเครือข่ายชุมชน ตลอดจนการสร้างจิตสำนึกในการดำรงชีวิตที่มีคุณธรรม มีวินัย และมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่
เคารพในสิทธิของตนเองและผู้อื่นเป็นรากฐานที่ดีของสังคม องค์กรของประเทศต่างๆทั่วโลก รวมทั้งองค์กรระหว่างประเทศจึงได้สนับสนุนให้มีการ
ใช้กีฬา การออกกำลังกาย และนันทนาการ เป็นเครื่องมือในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของประชากรของประเทศตน

กีฬา มีคุณลักษณะเฉพาะ คือ
-มีความสนุกสนาน
-มีความสุขเมื่อได้เล่น
-มีเสน่ห์แห่งความท้าทาย(มี แพ้ มี ชนะ มีชนะ แล้วชนะอีก แพ้ก็มี)
-มีความสามารถดึงดูดผู้ชม ผู้ดู และสื่อต่างๆ รวมทั้งผู้สนับสนุน สปอนเซอร์(เกิดเป็นรายได้ เกิดเป็นธุรกิจกีฬา)
-สามารถ ดึงดูดผู้ชมได้ทั่วทั้งโลก(เช่น.การแข่งขันฟุตบอลโลก,การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก) ทำให้เกิดสมาชิก และแฟนคลับตามมา

จีน ต้นกำเนิดกีฬาของโลก

กีฬาที่แทบจะเรียกได้ว่าอยู่ในสายเลือดลูกมังกรทุกคน แต่ก่อนที่มันจะกลายมาเป็นกีฬามันคือการต่อสู้เพื่อความอยู่รอด ย้อนกลับไปหลายพันปีตำนานนักธนูที่สู้กับเทพเจ้าแห่งท้องฟ้าถูกเล่าขาน กล่าวกันว่าในสมัยนั้นท้องฟ้ามีดวงอาทิตย์ 10 ดวง แผ่นดินจึงร้อนระอุจนไม่มีอะไรอยู่รอดได้ เพื่อช่วยโลกนักธนูนาม โฮ่วอี้ ถูกเรียกมาเพื่อยิงดวงอาทิตย์เหล่านั้นด้วยการเล็งลูกธนูของเขา แน่นอนโฮ่วอี้สามารถยิงได้อย่างแม่นยำจนดวงอาทิตย์ 9 ดวงดับลงแต่เขาเหลืออีกดวงไว้เพื่อให้แสงสว่างแก่โลกใบนี้


ช่วงปีที่ 700-600 ก่อนคริสตกาล ขงจื๊อ ไม่เพียงเป็นนักปราชญ์แต่เขายังเป็นครูฝึกยิงธนูด้วย

เขากล่าวไว้ว่า มนุษย์ไม่ควรจะห้ำหั่นกันเอง แต่ถ้าต้องเป็นเช่นนั้นก็ควรจะผ่านกีฬายิงธนู การจัดแข่งขันยิงธนูถูกจัดขึ้น 2 ครั้งต่อปี เพื่อเสาะหาบุคคลที่เหมาะสมเข้าไปรับใช้ในวัง พิธีการนี้เรียกว่าการยิงธนูแห่งไชร์

หลักฐานทางโบราณคดีระบุว่า ชาวจีนเป็นผู้ประดิษฐ์คันธนูและลูกธนูขึ้นมาเพื่อการล่าสัตว์เมื่อกว่า 28,000 ปีมาแล้ว และปัจจุบันในปักกิ่งศิลปะการทำธนูและลูกธนูก็ยังคงสืบทอดต่อมา มันถูก ถ่ายทอดในระหว่างครอบครัวมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์จิ๋น จุดเด่นของคันธนูแบบจีนก็คือ มีความโค้งมากซึ่งจะทำให้มีความยืดหยุ่นและดีดตัวได้มากขึ้น เพราะนักธนูของจีน
มักจะมีรูปร่างเล็ก ดังนั้นน้ำหนักที่เบาและขนาดของธนูจะมีความสำคัญมากจากยิงธนูมาสู่กีฬาของคนมีฐานะอย่างกอล์aบางคนบอกว่ามันมีต้นกำเนิดมาจากสกอตแลนด์หรือจากชาวดัตช์ แต่บางคนเชื่อว่าต้นกำเนิดที่แท้จริงคือ จีน ซึ่งพวกเขาเรียกมันว่า ชุย วาน ซึ่งมีอุปกรณ์เป็นไม้ต่างกัน 10 แบบเหมือนอย่างกอล์ฟ บันทึกจีนโบราณเกี่ยวกับ ชุย วาน ระบุว่า เกมนี้อาจถูกนำเข้าไปสู่ตะวันตกโดยกลุ่มของเจงกีสข่าน เป็นไปได้ว่าทหารของเขาเป็นผู้แนะนำกีฬากอล์ฟให้แก่ชาวตะวันตก

เช่นเดียวกับกีฬาแห่งโลกอย่าง ฟุตบอล คนส่วนใหญ่เชื่อว่ามันเริ่มจากในเขตตะวันตก แต่ฟีฟ่าหรือสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ กลับระบุว่า จังหวัดลินซิของจีนคือต้นกำเนิดของกีฬาฟุตบอล ประวัติศาสตร์อย่างเป็นทางการของฟุตบอลก็ย้อนไปถึงร่วม 2,300 ปีและถ้าเป็นจริงอย่างที่ตำนานกล่าวไว้ มันก็จะเก่าแก่ยิ่งกว่านั้น ปัจจุบันมันเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในชื่อของ Soccer แต่ชื่อใน


ภาษาจีนของการเล่นฟุตบอลก็คือ ชูจี ชูจี เริ่มจากการเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกทางทหารเพื่อวินัยที่เคร่งครัดในช่วงสงครามระหว่างแคว้น หลังจากนั้นความนิยมของเกมนี้ ก็เข้าไปถึงเขตพระราชวังของฮั่นและบุคคลชั้นสูง จนบรรดาจักรพรรดิหลายพระองค์ถึงกับชื่นชอบมัน หลังจากนั้นมาก็ถูกจำกัดอยู่ในเขตพระราชวังและเริ่มมีกติกาที่เป็นมาตรฐานมากขึ้น

พื้นที่การเล่นจะเรียกว่า Ju-Cheng หรือเมืองฟุตบอลที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการแข่งขันชูจีโดยเฉพาะ โดยจะมีความกว้างและความยาวเท่ากับ 48 เมตร และแต่ละฝั่งจะมีหลุมโกล 6 ต้น โดยแต่ละทีมจะมีผู้เล่นอยู่ระหว่าง 12-16 คนเช่นเดียวกับฟุตบอลในสมัยใหม่ นอกจากนี้ยังห้ามใช้มือแตะลูกบอล เนื่องจากในสมัยนั้นเชื่อกันว่า ลูกบอลเป็นสัญลักษณ์ของเกียรติ ถึงแม้โดยรวมมันอาจจะดูมีเกียรติน้อยและมักจะปะทะกันอย่างรุนแรงก็ตาม
  ลูกบอลในสมัยฮั่นจะเป็นหนังสัตว์ 2 ชิ้น ที่ทำเป็นทรงกลมนำมาประกบกันโดยยัดไว้ด้วยขนนก แต่การที่มีน้ำหนักมากและแข็งจึงยากจะควบคุมและเตะ
สูงมากไม่ได้ จึงจำกัดการพัฒนาทักษะและเทคนิคต่าง ๆ

ต่อมาในราชวงศ์ถังมีการคิดค้นลูกบอลแบบใหม่ที่เป่าลมเข้าไปในเครื่องในสัตว์และหุ้มด้วยหนังสัตว์ 8 ชิ้นขึ้นมา และได้ลูกบอลที่กลมและเบากว่า ขณะที่การปะทะก็น้อยลงเน้นเทคนิคการเตะและการส่งลูกมากขึ้น
ฟุตบอลอาจจะเป็นกีฬาที่นิยมในรั้ววัง โดยมีนักกีฬาหญิงที่มีลีลาพลิ้วไหวและสามารถ
เอาชนะผู้ชายได้ง่ายๆ อยู่ แต่กีฬาที่เป็นที่โปรดปรานของกษัตริย์ก็คือ โปโล กีฬาชนิดนี้มักถูกอ้างถึงว่าเป็นกีฬาของกษัตริย์ และคำกล่าวนี้ก็ดูไม่เกินจริงนัก จักรพรรดิของราชวงศ์ถังมากกว่า 21 พระองค์เป็นผู้หลงใหลในกีฬาโปโลและหนึ่งในนั้นที่โปรดปรานมันมากที่สุดก็คือจักรพรรดิหลี่ หลงจี
ว่ากันว่าคำว่า “โปโล” มาจากคำว่า Pulu ในภาษาทิเบต ในปีที่ 709 อาณาจักรทิเบตได้ส่งทูตไปยังเมืองหลวงของถังเพื่อขอเจ้าหญิงกลับไปอภิเษกสมรสกับเจ้าชาย
ของตนแต่ก่อนจะจากไปพวกเขาถูกเชิญให้เล่นโปโลแข่งกับทีมของจักรพรรดิจีน แล้วชนเผ่าที่ก้าวร้าวนี้ก็สามารถเอาชนะทีมจีนได้จึงทำให้จักรพรรดิ
รู้สึกเสียหน้ามาก และผู้ที่เจ็บใจที่สุดก็คือ หลี่ หลงจี ซึ่งในตอนนั้นยังเป็นหลานของจักรพรรดิอยู่ เขาจึงตัดสินใจที่จะแก้แค้น
แม้ทีมของหลี่ หลงจีที่มี
น้อยกว่า 2 ต่อ 1 จะมีชัยเหนือทีมทิเบตและกู้ศักดิ์ศรีของจักรพรรดิจีนคืนมาได้ แต่เจ้าหญิงก็ไม่ได้ถูกส่งคืนและถูกนำตัวเดินทางไปทิเบตต่อมาเมื่อ
หลี่ หลงจี ได้ขึ้นสู่บัลลังก์กีฬาชนิดนี้ยังคงเป็นกีฬาในดวงใจของพระองค์จนสิ้นพระชนม์
การต่อสู้
ฮอกกี้
ยิงธน
ฟุตบอล
นอกจากยิงธนู ฟุตบอล และโปโลแล้ว กีฬาที่เน้นความพลิ้วไหวและแข็งแกร่งของร่างกายไปพร้อม ๆ กันอย่าง ยิมนาสติก ที่ชาวจีนทำได้อย่างยอดเยี่ยมในทุกวันนี้ ก็มีต้นกำเนิดมาจากการแสดงข้างถนนในสมัยของราชวงศ์ซ้อง ขณะที่ศิลปะการต่อสู้ที่ใช้ความแข็งแกร่งของร่างกายซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากวัดเส้าหลินอย่าง วูซู ก็เป็นอีกอย่างที่จีนเป็นต้นกำเนิด แม้ว่ามันจะมีที่มาจากปรมาจารย์ตั๊กม้อ พระอินเดียที่มาเผยแผ่ศาสนาที่เส้าหลินก็ตามจีนใช้เวลาเกือบ 1 ศตวรรษเพื่อทำให้ปักกิ่งได้เป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก และชาวจีนต้องรอถึง 60 ปีกว่าที่พวกเขาจะได้ลิ้มรสเหรียญทองแรกในโอลิมปิกเมื่อปี 1984 ติดตามตำนานแห่งความยิ่งใหญ่ได้ในสารคดีพิเศษชุด Ancient Chinese Sports ออกอากาศ 18 พ.ค.นี้ เวลา 18.00 น. ทาง TrueVisions (A23) และ (D44)
 
     
นายสุชาครีย์ สุคำภา อั๋น